• ฉีดยาคุมและทานยาคุม มีเพศสัมพันธ์เกือบทุกวัน ตอนนี้มีน้ำนมไหลทั้งสองข้าง จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ.คือหนูอยากจะสอบถามคือหนูมีน้ำนมไหลทั้งสองข้าง หนูมีอะไรกับเเฟนเกือบทุกวันกินยาคุมกับฉีดยาคุมเเบบนี้ท้องรึป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ โตเเล้ว เป็นเหี้ยอะไรก้อต้องอดทน

    ถ้ามีการฉีดยาคุมแล้ว ปกติผลการคุมกำเนิดก็น่าจะยังอยู่ และโอกาสตั้งครรภ์ก็น่าจะต่ำนะครับ  แต่การที่มีน้ำนมไหลออกมา โดยที่ยังไม่มีบุตร ทางการแพทย์แล้ว เกิดจากการที่มีฮอร์โมนที่กระตุ้นน้ำนม (เรียกว่า โพรแลคติน) สูงขึ้น หรือถูกกระตุ้นจากความผิดปกติอื่นๆได้ครับ เช่น

    1. ผลจากยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด

    2. ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

    3. มีก้อนในสมองจนผลิตฮอร์โมนผิดปกติ

    4. อาการบาดเจ็บบริเวณเต้านม

    จากประวัติ ถ้าฉีดยาคุมอยู่แล้ว ไม่ควรรับประทานยาคุมกำเนิดอีกนะครับ เพราะจะทำให้ระดับฮอร์โมนในยามีมากเกินไป จนเกิดผลข้างเคียงได้  ดังนั้น ถ้ายังไม่ถึงเวลาฉีดยาคุมใหม่ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานยาคุมซ้ำครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีน้ำนมไหลอยู่ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ