• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน วันต่อมามีน้ำนมไหล จะท้องไหม หรือเป็นอะไร

  •  KH_T1207
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเรื่องเลยค่ะ คือเรามีอะไรกับแฟนแล้วไม่ใส่ถุง แต่กินยาคุมฉุกเฉินไปครั้งที่2แล้วค่ะ วันต่อมามีอีกแต่แฟนบอกว่านมมีน้ำนม เราจะท้องมั้ยคะ หรือว่าเราจะเป็นโรคอะไรรึป่าว กลัวมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KH_T1207,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ส่วนอาการมีน้ำนมไหลจากหัวนมนั้น ไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้เกิดเร็วภายในไม่กี่วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ อาการมีน้ำนมไหล มักจะพบในการตั้งครรภ์ระยะหลังๆ ไม่ได้พบในช่วงแรกค่ะ

                        ดังนั้น อาการมีน้ำนมไหล อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ หรืออาจเกิดจากการถูกบีบนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นการกระตุ้นให้มีน้ำนมไหลได้ด้วย นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด รวมไปถึงฮอร์โมนและอาหารเสริมต่างๆ หรือเกิดจากเป็นเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และไม่ควรไปบีบนวดคลึงเต้านม หากหลังจากนี้ ไม่มีน้ำนมไหลออกมาอีก ก็ถือว่าปกติดี แต่หากยังคงมีออกมาเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้ทานยาอะไรแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                           ส่วนการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ