• ฝังยาคุมแบบ 5 ปี ตอนนี้ฝังได้ประมาณ 4 ปี มีเลือดออกกระปริดกระปรอยตลอดตั้งแต่เริ่งฝัง วันนี้มีน้ำนมไหลออกมา คลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  Tikky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูฝังยาคุมอายุ 15 จะ 16 แล้ว อายุ 21 ต้องได้เอาออก ซึ่งตอนนี้หนู 20 ปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มฝังมาประจำเดือนมีสีดำน้ำตาลมาตลอดแบบกะปิกะปรอยไม่หาย แล้วเวลาหนูมีอะไรกับแฟนคนก่อนปล่อยในทุกครั้ง หลายปีผ่านมาไม่เกิดอาการผิดปกติ และปัจจุบันนี้ หนูมีอะไรกับแฟนหนูก็ปล่อยในตลอดจนมาถึงวันนี้หนูเริ่มสังเกตตัวเองอ้วนขึ้นและท้องป่อง แต่ประจำเดือนก็มากะปิกะปรอยเหมือนเดิมค่ะ รอบนี้บางครั้งก่สีแดงเหมือนไวน์ มานิดๆ ไม่มาก บางครั้งก่สีแดงดำ น้ำตาล ไม่มากเหมือนกันค่ะ และวันนี้อาบน้ำ หนูลองบีบนมดูปรากฏว่ามีน้ำนมออก บางครั้งก็รุ้สึกอยากอาเจียนไรสาเหตึ แล้วหนูจะได้ถอดยาคุมออกปีหน้าด้วย หนูอยากทราบว่าหนูจะท้องไหมค่ะตอนนี้ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Tikky

    การฝังยาคุมกำเนิด ถ้าเป็นแบบระยะ 5 ปี ตัวยาก็จะถูกออกแบบให้ออกมาต่อเนื่องในตลอดระยะเวลา 5 ปีนั้นครับ ซึ่งถ้ายายังไม่หมดอายุ หรือยังไม่ถึงกำหนดเอาออก โอกาสตั้งครรภ์ก็ไม่น่าเป็นไปได้ครับ เพราะโอกาสการล้มเหลวมีเพียง 0.03% เท่านั้นในทางสถิติครับ  ส่วนเรื่องประจำเดือนมากระปิดกระปอยก็เป็นไปได้ว่าเป็นผลข้างเคียงจากยา ซึ่งพบได้บ่อย  รวมถึงเรื่องน้ำหนักขึ้น ก็มีรายงานว่าพบในผู้ใช้ยาฝังบางรายได้เช่นกันครับ

    สุดท้าย เรื่องน้ำนมไหลออกมานั้น จริงๆก็อาจจะเกิดขึ้นได้ แม้ไม่มีการตั้งครรภ์ครับ เพราะฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการหลั่งน้ำนมชื่อ ฮอร์โมนโพรแลคติน ซึ่งอาจสูงขึ้นโดยไม่เกี่ยวพันกับการตั้งครรภ์แต่อย่างใด  แต่อาจพบได้จากหลายสาเหตุเช่น ผลจากยาบางชนิด (อาทิเช่น ยาต้านซึมเศร้า ยากลุ่ม opioid) ผลจากสมุนไพรบางชนิด  การกระตุ้นเต้านมบ่อยๆ (เช่น ใส่บราคับเกินไป) ความเครียด  เนื้องอกในส่วนต่อมใต้สมองจนผลิตฮอร์โมนออกมามาก  หรือ โรคอื่นๆ เช่น ภาวะฮอร์โมนธัยรอยด์ต่ำ เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ จึงขอแนะนำให้พบคุณหมอนรีเวชเพื่อตรวจเพิ่มเติมดีกว่าครับ ว่าน้ำที่ออกมานั้นเป็นน้ำนมจริงหรือไม่ หรือเป็นสารคัดหลั่งประเภทอื่น  เพื่อที่จะได้ตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาต่อไปครับ