• มีน้ำเมือกไหลออกจากอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  • เวลานอนแล้วอวัยวะเพศโดนกดทับ แล้วมันจะมีเมือกใสๆออกมาครับ เป็นอะไรรึป่าวครับ
    ชวกร อินต๊ะกัน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชวกร อินต๊ะกัน

    สารคัดหลั่งที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายที่ไม่ใช่ปัสสาวะหรือน้ำอสุจิอาจเกิดได้จาก

    -โรคหนองในแท้ จะเป็นลักษณะหนองสีเหลืองไหลจากอวัยวะเพศ อาจมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ต่อมน้ำเหลืองโต

    -โรคหนองในเทียม อาการคล้ายหนองในแท้ แยกจากการตรวจทางห้องปฏิบัติการ

    -น้ำหล่อลื่น โดยจะเป็นน้ำที่ไหลออกมาช่วงก่อนที่จะมีการปลดปล่อยน้ำอสุจิ มีลักษณะเป็นน้ำสีใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น หลั่งออกมาจากต่อมที่เรียกว่า ต่อมคาวเปอร์ (Cowper's gland) โดยเป็นน้ำที่ใช้เพื่อทำการหล่อลื่นระหว่างมีเพศสัมพันธ์

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการเป็นเรื้อรัง ปัสสาวะแสบขัด ต่อมน้ำเหลืองโต หรือมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ควรพบแพทย์เพื่อนำเมือกใสๆไปตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมาหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อเช่นยาฆ่าเชื้อกลุ่มเพนิซิลลินหรือกลุ่มยาแมคโครไลด์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว ระวังการกระทบกระแทกหรือเสียดสีที่อวัยวะเพศ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้