• มีตุ่มแดงคล้ายๆสิวตามตัว เป็นมาอาทิตย์นึง คันด้วย เปลี่ยนครีมอาบน้ำ และน้ำยาซักผ้าแล้วก็ยังเป็น ควรทำอย่างไร

  •  Kesorn Mild
    สมาชิก
    คือเป็นได้ประมาณ1อาทิตย์แล้วค่ะ เปลี่ยนครีมอาบน้ำแล้ว น้ำยาซักผ้าก็เปลี่ยนแล้วยังเป็น แล้วตุ่มบางทีก็ครั้งบางทีก็ไม่ครั้ง แต่เวลาคันจะคันมากเลยค่ะคุณหมอ
    Kesorn Mild  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kesorn Mild

    อาการตุ่มแดงคล้ายสิวและคันดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตำแหน่งใดบ้าง หากเป็นตามลำตัวกระจายๆหลายที่ อาจจะสัมพันธ์กับตุ่มแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวรวมไปถึงน้ำยาซักผ้าได้ ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องตรวจด้วยการแปะแผ่นทดสอบแพ้สัมผัสดูว่าแพ้สารใดที่ชัดเจนและหลีกเลี่ยงไป สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งคนที่มีภูมิแพ้ผิวหนังจะมีผิวที่บางและง่ายต่อการระคายเคืองอยู่เดิม หรือเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มลมพิษ หรือตุ่มจากการถูกแมลงกัด เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วทำให้มีอาการมากขึ้น รับประทานยาแก้คันได้ แต่ไม่ไปเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มแดงนี้ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง คันมาก หรือมีอาการของการติดเชื้อเช่นตุ่มปวด บวม แดง มีหนองไหลจากตุ่ม