• มีตุ่มน้ำใสๆขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หลังจากใช้ครีม ควรรักษาอย่างไร

  •  Ann Pung
    สมาชิก
    คือหนูทาครีมที่พึ่งซื้อมาแล้วก็ไปเล่นน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั่นประมาณ4ชั่วโมง ก็มีอาการตุ่มน้ำขึ้นมาบริเวรใบหน้าและลำคอ อยากรู้ว่าต้องทำยังไงค่ะ

    คุณ Ann Pung

    อาการตุ่มน้ำใสๆ น่าจะเกิดจากครีมที่ซื้อมามีการแพ้ของผิวหนัง (Chemical contact dermatitis)   แต่ต้องแยกกับโรคแพ้เหงื่อตัวเอง  อาการอักเสบจาก เริม หูด  หรือแม้แต่โดนแมลงกันที่คอก็ได้  ด้วย เพราะอาการใกล้เคียงกันมาก

    คำแนะนำ เลิกใช้ยาทา หายาแก้แพ้พวกครีม Steroid มาทา ทานยาแก้แพ้  และควรรีบไปพบแพทย์เพือขอความวินิจฉัยและรักษาด่วนครับก่อนอาการจะเป็นมากกว่านี้