• มีตุ่มขึ้นหลังใบหูหลายตุ่ม วันตต่อมาเหมือนตกสะเก็ด ปวด จะเป็นอันตรายไหม จะต้องไปหาหมอไหม

  •  CHT
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ มีตุ้มขึ้นหลังใบหู มีอาการเจ็บ ลองใช้นิ้วลูบเป็นตุ้มนูนๆขึ้นมา แรกๆก็จะแดง หลายวันต่อมาเหมือนตกสะเก็ด แต่ยังนูนอยู่ค่ะ ตอนนี้มีตุ่มขึ้นเพิ่มที่ใบหู รู้สึกปวดตอดๆ เป็นระยะๆ  อยากทราบว่า 1.อันตรายมั้ยค่ะ 2.ต้องไปพบหมอด่วนมั้ยค่ะ 3.เป็นเพราะใช้แมสตลอดหรือเปล่าค่ะ 4.ถ้าซื้อยาใช้เองควรซื้อยาอะไรดีค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Chalinee.tre@hotmail.com

    จากประวัติที่ให้มา ตุ่มบนหลังหูนั้น มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจาก ผิวหนังอักเสบจากการแพ้ การติดเชื้อใต้ผิวหนัง หรือ ต่อมไขมันอักเสบ  แต่หากยังมีอาการปวดตลอด ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะติดเชื้อที่ผิวหนังมากกว่าครับ  จึงขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดีกว่าครับ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ การอักเสบหรือติดเชื้ออาจจะลุกลามมากขึ้น ทำให้รักษายาก  ส่วนเรื่องหน้ากากอนามัย หากมีการใช้และเสียดสีบ่อยๆ ก็อาจจะมีส่วนทำให้เกิดอาการได้ครับ  นอกจากนี้ ไม่ควรซื้อยาเอง เพราะอาจจะไม่ตรงโรค และอาจทำให้อาการยิ่งแย่ลงครับ

    ดังนั้น สรุปแล้ว ขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chalinee.tre@hotmail.com

    จากประวัติที่ให้มา ตุ่มบนหลังหูนั้น มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจาก ผิวหนังอักเสบจากการแพ้ การติดเชื้อใต้ผิวหนัง หรือ ต่อมไขมันอักเสบ  แต่หากยังมีอาการปวดตลอด ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะติดเชื้อที่ผิวหนังมากกว่าครับ  จึงขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดีกว่าครับ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ การอักเสบหรือติดเชื้ออาจจะลุกลามมากขึ้น ทำให้รักษายาก  ส่วนเรื่องหน้ากากอนามัย หากมีการใช้และเสียดสีบ่อยๆ ก็อาจจะมีส่วนทำให้เกิดอาการได้ครับ  นอกจากนี้ ไม่ควรซื้อยาเอง เพราะอาจจะไม่ตรงโรค และอาจทำให้อาการยิ่งแย่ลงครับ

    ดังนั้น สรุปแล้ว ขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาต่อไปครับ