• มีตุ่มขึ้นตรงทวารหนัก ชัดตอนเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออก เกิดจากอะไร

  • มีตุ่มขึ้นตรงทวารหนัก จะเป็นตอนเบ่งอุจจาระ ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่มีเลือดตอนถ่ายอุจจาระ ไม่รู้สึกขัน
    Palm Thitiwat Yongsirithanawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Palm Thitiwat Yongsirithanawat

    การมีตุ่มขึ้นตรงทวารหนัก ชัดตอนเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออกนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนักที่ยังเป็นไม่มาก ติ่งเนื้อบริเวณเยื่อบุทวารหนักหรือไส้ตรง แผลปริหรือฝีทวารหนัก (แต่มักจะเจ็บ) หูดหงอนไก่ หรือหูดข้าวสุกตรงเยื่อบุทวารหนัก

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงช่วยในการขับถ่าย เพื่อถ้าเป็นริดสีดวง การลดการเบ่งถ่ายจะช่วยบรรเทาอาการได้ส่วนหนึ่ง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าไม่สบายใจ ติ่งดังกล่าวเป็นเรื้อรังไม่หายไป หรือลุกลามมากขึ้น เริ่มมีเลือดออก หรือมีอาการเจ็บปวดทวารหนักด้วย