• มีตุ่มบริเวณปากรูทวาร แกะที่ตุ่มนั้นแล้วมีเลือดออก เป็นหูดหรือเปล่า จะรักษาได้ไหม

  •  Supachai
    สมาชิก
    สอบถามครับ เอามือแกะคล้ายๆตุ่มบริเวณปากรูทวาร แล้วมีเหมือนเศษชิ้นเนื้อเล็กๆติดออกมาแล้วมีเลือดออก อยากทราบว่าจะเป็นโรคหูดไหมครับ แล้วรักษาหายไหมครับ
    Supachai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supachai

    อาการตุ่มบริเวณรูปากทวารนั้นอาจจะเกิดจากหูดได้เช่นกัน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังที่มีลักษณะจำเพาะคล้ายหงอนไก่ยื่นออกมา ไม่ทำให้เจ็บปวด สาเหตุอื่นๆเช่นติ่งเนื้อบริเวณทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือริดสีดวงทวาร เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย ถ้าเป็นเรื่องหูดหงอนไก่จริงๆก็สามารถรักษาได้ด้วยยาหรือการทำเลเซอร์หรือจี้หูดออก เป็ฯต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสกับผู้อื่นบริเวณทวารหนักไปก่อน เพราะหูดอาจติดต่อกันผ่านการสัมผัสได้