• มีก้อนนุ่มๆและเจ็บที่ทวารหนัก มีเลือดซึมเล็กน้อย ปวดเวลาเบ่งถ่าย เกิดจากอะไร

  •  thefirst
    สมาชิก
    คุณหมอครับ พอดีมีก้อนโตๆนุ่มๆเจ็บอยู่ตรงช่องทวารหนักเป็นมา 2 วันแล้วครับ ไม่รู้จะเป็นหูดหงอนไก่หรือไม่ มีเลือดซึมออกมาเล็กน้อย ปวดมากเวลานั่งและเวลาเข้าห้องน้ำ ไม่ทราบว่าจะเป็นหรือไม่ครับ
    thefirst  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thefirst

    ก้อนนุ่มๆและเจ็บบริเวณทวารหนักดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากคือริดสีดวงทวารหนักค่ะ อาจจะสัมพันธ์กับการขับถ่ายหรือการเบ่งอุจจาระ ทำให้เจ็บปวดได้มากขึ้น และอาจมีเลือดซึมออกมาหรือมีถ่ายมีเลือดปน สาเหตุอื่นๆ เช่นเป็นแผลปริที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือเป็นโรคผิวหนังบริเวณเยื่อบุทวารหนักเช่นหูดหงอนไก่ดังที่กังวลก็เป็นได้

    เบื้องต้น ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้ขับถ่ายง่าย หากเป็นริดสีดวงทวารจริงจะได้ไม่เจ็บปวดหรือมีเลือดออกมากนัก ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ไม่นั่งขับถ่ายหรือเบ่งอุจจาระนานๆ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากปวดมาก มีเลือดหรือหนองออกมาจากก้อนเยอะ ควรรีบไป