• มีตุ่มใหญ่ๆอยู่ในสะดือ แล้วรู้สึกตึง แข็ง ปวด มีเหลวสีน้ำตาลขุ่นๆ มีกลิ่นเหม็น ไหลออกมาด้วย เกิดจากอะไร

  •  autthapol
    สมาชิก
    มันมีตุ่มใหญ่ๆอยู่ในสะดืออะครับ ด้านบนสะดือนิดๆมันก็จะตึงๆแข็งๆ แล้วก็ปวดๆ มีเลือดหรือของเหลวสีน้ำตาลขุ่นๆมีกลิ่นเหม็น ไหลออกมาด้วย อยากทราบว่ามันเป็นอะไรครับ
    autthapol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ autthapol

    อาการมีตุ่มใหญ่ๆอยู่ในสะดือ แล้วรู้สึกตึง แข็ง ปวด อาจเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณสะดือ การอักเสบหรือติดเชื้อของรูขุมขน ส่วนใหญ่เชื้อก่อโรคมักเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเอง หรืออาจเป็นเชื้อกลุ่มอื่นๆเช่นเชื้อราแต่มักจะมีอาการคันแดงเป็นขุยมากกว่า โดยการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆมักเกิดตามหลังการมีแผลมาก่อนได้ หรือเป็นจากความผิดปกติของร่างกายในการสร้างท่อปัสสาวะ คือมาโผล่ตรงผิวหนังบริเวณสะดือแทน แต่น่าจะมีอาการตั้งแต่วัยเด็ก

    การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใช้ผ้าสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาได้ และหากเป็นเรื้อรัง หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยหากมีการติดเชื้อจริง ควรได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคและใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป