• มีตุ่มใสๆ ที่อัณฑะและอวัยวะเพศหลายตุ่ม เป็นมา 5-6 ปี ไม่คัน ไม่เจ็บ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  kanaekunth
    สมาชิก

     -คือผมมีตุ่มๆตามภาพที่ให้ไปครับลักษณะเป็นตุ่มใส่ๆแข็งๆกลมๆไม่คันไม่เจ็บ เป็นมาน่าจะประมาณ5-6ปีแล้วยังไม่มีท่าทีจะหายไปเลย

    ภาพ

    https://drive.google.com/drive/folders/1feqvSxS00uhO3qzHsnCT86I_bO7iD1pC?usp=sharing

    -บริเวณที่มีตุ่ม 1:ตรงอวัยวะเพศตรงโคนตอนแรกนั้นมีอยู่ไม่เยอะอยู่ดีๆมันก็เริ่มมีตุ่มเพิ่มขึ้นจนเกือบถึงปลายอวัยวะเพศ ความรู้สึกเมื่อสัมผัสจะเหมือนมีเม็ดแข็งๆอยู่ข้างใน ซึ่งเคยพยายามลองบีบดูจนเป็นแผลแต่ก็ไม่มีอะไรอยู่ในนั้นเลยครับ

    -บริเวณที่มีตุ่ม 2:ตรงอัณฑะเป็นจุดเริ่มแรกของการมีตุ่มก่อนจะมีตุ่มขึ้นที่โคนอวัยวะเพศครับโดยที่ตุ่มมันจะเป็นตุ่มใส่ๆแข็งๆเมื่อจับกลมๆบีบแล้วไม่มีอะไรอยู่ข้างในนั้น มีตุ่มอยู่ทั่วบริเวณลูกอัณฑะครับ

    -อยากทราบว่ามันคือโรคอะไรหรอครับ?

    -สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้รึเปล่า?

    -มีวิธีรักษาไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณ kanaekunth,

                       ตุ่มตามรูปภาพที่ส่งให้ดู ซึ่งมีสีออกขาวๆ ไม่คัน ไม่เจ็บ มีจำนวนหลายตุ่ม ตามบริเวณถุงอัณฑะและที่อวัยวะเพศ และเป็นมานาน 5-6 ปีแล้ว  น่าจะเป็น "fordyce spot" ซึ่งคือต่อมไขมัน (ที่เกิดขึ้นในบริเวณที่ไม่มีต่อมขน) ถือว่าเป็นภาวะปกติชนิดหนึ่งของผิวหนัง ไม่ได้จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่ในกรณีที่ต้องการความสวยงาม อาจใช้การจี้ออกด้วยเลเซอร์ แต่ก็มีโอกาสทิ้งรอยแผลเป็น ซึ่งหากเกิดแผลเป็นขึ้น ก็อาจทำให้ดูไม่สวยงามมากกว่าเดิมได้

                       ส่วนเรื่องการจะมีเพศสัมพันนั้น สามารถมีได้ตามปกติ เพราะไม่ได้เป็นโรคติดต่ออะไรค่ะ