• มีตุ่มใสๆ ขึ้นตรงเอว แสบร้อน ลามเรื่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Ging Pawina
    สมาชิก
    อาการวันแรกแสบร้อนที่ผิวหนังช่วงเอวค่ะ วันที่ 2 เริ่มเป็นลอยแดงๆ พอมาวันที่ 3 ขึ้นตุ่มใสๆ วันที่ 4 เริ่มลามเรื่อยๆ แสบร้อนไปร้านขายยาเภสัชบอกเกิดจากอาการนอนน้อยใช่รึป่าวคะ
    Ging Pawina  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ging Pawina

    อาการตุ่มใสและแสบร้อนที่เอว อาจเกิดจาก

    -ตุ่มงูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา แขน เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สารสัมผัส

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    ฟังจากอาการเบื้องต้น อาจเป็นตุ่มงูสวัดได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย ถ้าเป็นตุ่มงูสวัดจริง ควรได้รับยาต้านไวรัสร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะเกาตุ่มที่เป็น ใช้น้ำสะอาดล้างภายนอกได้ หลีกเลี่ยงสารหรือผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง หรือใช้แล้วอาการเป็นมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาการร้อนจัดหรืออับชื้น