• มีตุ่มใสๆเเละมีหนองขึ้นด้านในที่อวัยวะเพศชาย จะต้องทำอย่างไร

  •  ล.ลี' อี'ซี
    สมาชิก
    เมื่อ5วันที่เเล้วมีได้มีอาการคันที่น้องชายเเละผมก็นึกว่าไม่มีไรผมก็เกาไปปกติพอวันที่3น้องชายของผมก่ได้มีตุ่มขึ้นที่หนังหุ้มอวัยวะเพศครับพอมีอะไรกระเเทบก่จะปวดมากๆเเละพอวันที่5มันก็ได้มีหนองไหลออกมาครับ ผมควรทำอย่างไรดีครับ? ตอนนี้ผมคิดมากเเละกลัวโดนตัดมากครับ มีวิธีรักษาไหมครับ? เเละจะหายายไหมครับ กลัวจริงๆ ขอบคุนครับบ
    ล.ลี' อี'ซี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ล.ลี' อี'ซี

    อาากรคันและมีตุ่มที่อวัยวะเพศชายอาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง ดูคล้ายสิวได้ และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม อาจมีหัวหนองเกิดขึ้น มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

    -ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

    -โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส ขนาดเล็กๆ หลายๆตุ่ม อยู่ติดๆ กันเป็นกลุ่ม และจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ อาจร่วมกับอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง

    -หูดข้าวสุกหรือหูดหงอนไก่ ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

    -การระคายเคืองที่อวัยวะเพศจากสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือการไปเสียดสีมากเกินไป

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย การรักษาขึ้นกับสาเหตุถ้าเป็นการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อตามโรคนั้นๆ ถ้าเป็นการอักเสบก็จะได้ยาเพื่อลดอาการอักเสบค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มเอง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่

    ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ถ้าตอนนี้กังวลก็สามารถไปพบแพทย์ได้เลยไม่ต้องรอให้มีอาการดังกล่าว