• มีตุ่มใสๆเหมือนสิวที่ปลายองคชาต เกิดจากอะไร

  •  awayg
    สมาชิก

    มีตุ่มใสๆขึ้นตุ่มนึงครับมบริเวณข้างๆปลายอวัยวะเพศ เป็นตุ่มคล้ายสิว นูนขึ้นมา ลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆสีขาวเรียงรอบอยู่ในตุ่ม เเละมีตรงกลางตุ่มไม่มีสีขาวครับ ขึ้นมาตุ่มเดียว ไม่มีอาการเจ็บ ไม่มีอาการคันเป็นหลายเดือนเเล้วครับ

    ช่วงหลังๆที่ช่วยตัวเองจนตุ่มนั้นช้ำเลือด เเต่ไม่ไหลออกมานะครับ อยากทราบว่าเป็นโรคติดต่ออันตรายอะไรรึเปล่า หรือต้องรักษาครับ

    awayg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ awayg

    อาการมีตุ่มใสๆเหมือนสิวที่ปลายองคชาตดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก เริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งอาจมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการไปเสียดสีหรือกระแทกแรงๆทำให้เกิดตุ่มน้ำพองขึ้นมา หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ภาวะรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระแทก งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆได้ หากตุ่มดังกล่าวเริ่มมีลักษณะคล้ายหนอง มีเลือดและหนองไหลจากแผล ปวด บวมมาก มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม