• มีตุ่มใสเล็กๆ บริเวณปลายนิ้ว มีอาการแสบ เป็น ๆ หาย ๆ มาประมาณ 4-5 เดือน

  •  BABAO
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีตุ่มใสหลาย ๆ เม็ด คือเป็นเม็ดเล็ก ๆ แต่อยู่รวมกันบ้าง บางบริเวณก็เป็นตุ่มใส่ไม่เล็กมาก แต่พอเป็นแล้วเป็นเยอะมากบริเวณปลายนิ้ว เวลาตุ่มใสแตกจะมีอาการหนังบริเวณนิ้วจะลอกค่ะ เป็นเลือดบ้าง ไม่เป็นบ้าง แต่มีอาการแสบ เป็น ๆ หาย ๆ แบบเป็นอาทิตย์นึง หายอาทิตย์นึง เป็นแบบนี้มาประมาณ 4-5 เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BABAO,

                         การมีตุ่มใสขึ้นบริเวณปลายนิ้ว และมีอาการแสบ โดยเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ น่าจะเป็น "ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส" (dyshidrosis, pompholyx) ซึ่งอาการคือจะมีผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ ประมาณ 1-3 มิลิเมตร พบเรียงตัวตามด้านข้างของนิ้วมือ ด้านข้างฝ่ามือ รวมถึงอาจเกิดที่นิ้วเท้าด้วย ซึ่งมักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย ตุ่มน้ำเหล่านี้จะหายไปได้เอง โดยจะค่อยๆ แห้งและลอกออกภายใน 2-3 สัปดาห์ และจะเห็นเป็นขุย ผิวแดงและอาจเจ็บเล็กน้อย อาการจะเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ

                        สาเหตุของการเกิดนั้นไม่แน่ชัด อาจเกิดจากการตอบสนองแบบผื่นแพ้สัมผัสบางชนิดได้ เช่น ผื่นแพ้สัมผัสจากสารนิกเกิล เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องประดับ เหรียญต่างๆ หรือ แพ้ไรฝุ่น เป็นต้น และมักพบในผู้ที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ หรือภูมิแพ้จมูกอักเสบ (ภูมิแพ้อากาศ) อยู่

                        ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น ความเครียด การอดนอน ไม่สบาย ความร้อน การมีเหงื่อออกมาก การล้างมือบ่อยๆ หรือสัมผัสกับน้ำบ่อยๆ เป็นต้น

                        การรักษาคือดูแลตามอาการ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจเป็นตัวกระตุ้นต่างๆ และเมื่อพบมีผื่นขึ่นมาให้ใช้ยาทาสเตียรอยด์ชนิดที่มีความแรง เช่น  betamethasone diproprionate cream และอาจทานร่วมกับยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้นพยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้กลายเป็นแผลและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้

                          นอกจากนี้ ตุ่มน้ำใสดังกล่าว อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ เช่น โรคหิด โรคตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน (pemphigus และ bullous pemphigoid) เป็นต้น ดังนั้นแนะนำว่าหากยังไม่เคยไปพบแพทย์เพื่อตรวดูลักษณะของผื่น ควรไปให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยดูก่อนค่ะ