• มีตุ่มแดงๆ คล้ายๆร้อนใน ขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  cacax
    สมาชิก
    คือหนู มีตุ่มแดงๆคล้ายๆร้อนใน ขึ้นตรงบริเวณปากช่องคลอดอ่ะค่ะ ตุ่มนี้ไม่คัน คันบ้างบางทีแต่ส่วนมากไม่คัน มันเริ่มใหญ่ขึ้นนิดๆเป็นมี5วันแล้ว ไม่แสบ แต่พอโดนตุ่มนั้นจะเจ็บๆ กินยาอะไรถึงจะหายคะ หรือแนะนำหน่อยค๊า ไม่อยากไปหาหมอที่โรงพยาบาลตอนนี้โรคโควิดน่ากลัวมากๆ
    cacax  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cacax

    อาการมีตุ่มแดงๆ คล้ายๆร้อนใน ขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ จากที่กล่าวมา เป็นไปได้มาก หากเคยมีประวัติเป็นมาก่อนก็จะสนับสนุน สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มแพ้จากการระคายสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศให้ดี ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรไปพบแพทย์หากตุ่มนี้โตขึ้นเร็ว เจ็บเยอะ แสบมาก ลุกลาม หรือมีตุ่มหนอง เลือดออกมากร่วมด้วย