• พบก้อนบริเวณช่วงปากมดลูก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  K.Prwww
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มาประมาณ 14-15 วันแล้วค่ะ ในขณะมีเพศสัมพันธ์ (ผู้หญิงกับผู้หญิง) รู้สึกเจ็บ แสบด้านใน หลังจากนั้นประมาณ 1 วัน ยังรู้สึกเจ็บหรือปวดอยู่จึงคลำพบก้อนเนื้อแข็งบริเวณปากมดลูกค่ะ หลังจากนั้น 3 วันไม่มีอาการปวดท้อง หรือเจ็บบริเวณที่เป็นก้อนเนื้อ หรือขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ อยากทราบว่า ก้อนเนื้อนี้คืออะไร และเกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไรคะ

    K.Prwww  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ K.Prwww

    การคลำพบก้อนบริเวณช่วงปากมดลูกอาจมีสาเหตุมาจาก ติ่งเนื้อธรรมดา เนื้องอกหรือเนื้อร้ายที่ปากมดลูก หูดหงอนไก่ ถุงน้ำของเยื่อบุตรงช่องคลอด

    แนะนำถ้าคลำได้ก้อนชัดเจน กดเจ็บ ปวด บวม  หรือมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกมาจากช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป และหลังจากนี้ควรทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี การมีเพศสัมพันธ์แม้กับฝ่ายหญิงด้วยกันก็ควรป้องกันและระวังการสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกันโดยตรง เพราะอาจส่งผ่านเชื้อหูดที่อวัยวะเพศหรือปากมดลูกได้

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาสอดหรือยาทาใดๆมาใช้เอง