• มีตุ่มแดงๆขึ้น เกาแล้วมีเลือดออก แล้วจะกลายเป็นตุ่มจะแข็งๆ ควรทำอย่างไร

  •  Rapire Kss
    สมาชิก
    มีตุ่มแดงๆขึ้นเป็นบางจุดตามร่างกาย ไม่ได้เยอะค่ะ ลักษณะตุ่มคือตอนแรกจะเป็นตุ่มเล็กๆ คันๆหน่อย พอเกาก็มีเลือดออก หลังจากนั้นก็แข็งไปเลย สัมผัสอะไรนิดหน่อยก็จะคันหรือเจ็บนิดหน่อย ตอนนี้เป็นแบบที่กล่าวมาแค่ตุ่มเดียวค่ะ นอกนั้นถ้าไม่ไปเกาหรือสนใจก็ปกติค่ะ เพียงแต่ถ้ามือไปโดนก็จะรู้สึกคันนิดหน่อย ส่วนในจุดอื่นที่ไม่มีตุ่มก็จะคันและถ้าไปเกาก็จะมีตุ่มขึ้นมาค่ะ แบบนี้ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ กังวลมากๆเลยค่ะ เป็นมาเกือบๆ2วันแล้ว

    คุณ Rapire Kss

    ตุ่มแดง ที่เล่ามาอาจมีสาเหตุได้จาก

    -ตุ่มแดงจากภูมิแพ้   เมื่อได้รับสารเคมี หรืออาหาร หรือยา  เครื่องสำอางค์สบู่ น้ำหอม  ที่ทำให้เราแพ้ง่าย ปฏิกิริยาอันหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ การมีเม็ดขึ้น คล้ายสิวแต่ไมมีหนอง  การรักษาทายาแก้แพ้ และทานยาแก้แพ้ หลีกเลี่ยงสารที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ครับ

    -หูด  อาจเป็นได้ทั้งหูดข้าวสุกและหูดหงอนไก่  ทำให้เกิดอาการคันบางตำแหน่ง เมื่อเกาจะได้เลือดออกมา  การรักษาต้องหายาจึ้หูด  ล้างมือบ่อยๆ ไม่ไปแคะแกะเกามัน  ทานยาต้านจุลชีพไวรัส

    -ตุ่มจากต่อมขุมขนอักเสบ  มักพบในบริเวณที่มีต่อมไขมันผิวหนังมากๆ เช่นที่หน้า  หน้าอก หลัง

    -ตุ่มจากต่อมเหงืออักเสบ  มักจะอยู่เป็นกลุ่มๆ  บริเวณผิวหนังที่ต้องโดนแสงแดด ที่กระทบอากาศร้อนได้มาก  บางครั้งจะคัน บางครั้งจะแสบ  การรักษาควรทานยาแก้ แพ้ ทาครีมสเตียรอยด์

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคครับ