• มีตุ่มแดงเล็กๆ ขึ้นตามแขน

  • คุณหมอค่ะ หนูสังเกตุร่างกายตัวเอง ทำไมมีตุ่มแดงๆเล็กๆ ขึ้นตามร้างกาย คล้ายไฝแดง กดแล้วสีไม่จาง สีแดงสด แล้วชอบขึ้นมากสุดที่แขน เกิดจากอะไรคะ อันตรายมั้ยค่ะ กลัวจะเป็นโรคลูคีเมียอะคะ รบกวนคุณหมออธิบายให้หน่อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรากรณ์ รักสถาน

    โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลูคีเมีย เป็นโรคมะเร็งของไขกระดูก มีผลทำให้เม็ดเลือดขาวที่ปกติ เม็ดเลือดแดง หรือเกล็ดเลือดลดลง อาการที่พบนั้นแล้วแต่ระยะ เช่น ไข้ ติดเชื้อง่าย ซีด เลือดออกง่ายผิดปกติ

    ตุ่มแดงเล็กตามผิวหนัง เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ผื่นภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นลมพิษ การวินิจฉัยความผิดปกติของผิวหนัง ได้จากการตรวจร่างกายเป็นสิ่งสำคัญและอาการร่วม เพราะแต่ละโรคมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ เช่น ผื่นภูมิแพ้ มักเป็นตุ่มนูนแดง คัน พบมากตามข้อพับแขน ขา ในผู้ใหญ่ ส่วนในเด็กพบมากตามข้อศอก หัวเข่า อาจมีอาการของภูมิแพ้อากาศร่วมด้วย และบางครั้งจำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติม เช่น เลือด ชิ้นเชื้อ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ คุณหมอ
    คุณหมอค่ะ ผลเลือดของหนู วันนี้ไปตรวจสุขภาพประจำปีค่ะ Hct 49 White blood cells 4300 CBC 228000 ผลเลือดดีมั้ยค่ะ ? โอกาสเป็นลูคีเมีย มั้ยค่ะ?