• มีตุ่มแดงจางๆที่บริเวณหน้าท้อง เป็นนูนเล็กน้อย ไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นๆหายๆประมาณ 2 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Takamine
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีตุ่มสีแดงจางๆ บริเวณหน้าท้อง ตุ่มจะมีขนขึ้นตรงกลาง บางตุ่มก็ไม่นูนครับ ถ้านูนก็นูนนิดเดียว ไม่คัน ไม่เจ็บ หลายตุ่มอยู่ครับ เป็นไม่นานบางครั้ง 2-3 ก็หายไปโดยไม่ทิ้งร่อยรอย บางทีหายไปเป็นอาทิตย์และกลับมาเป็นซ้ำอีก เป็นๆหายๆ แบบนี้ประมาณ 2 เดือน ไม่ทราบว่าลักษณะข้างต้นคืนตุ่มอะไรครับ

    Takamine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Takamine

     อาการมีตุ่มสีแดงจางๆขึ้นตรงหน้าท้อง นูนเล็กน้อย ไม่เจ็บ ไม่คัน อาจจะเกิดจาก ตุ่มแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ ผื่นระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัส การติดเชื้อราหรือแบคทีเรียที่ผิวหนัง การถูกแมลงกัด ผื่นแพ้ยามักเป็นผื่นรูปไข่สีแดงม่วงชัดเจน ถ้ากินยาที่แพ้ซ้ำๆ ก็จะกลับมาเป็นที่เดิมอีกได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดตรงผิวหนังที่เป็นให้ดี ไม่เอายาอะไรไปทาเอง สังเกตอาการและการเปลี่ยนแปลงของโรค ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นเยอะ ลุกลาม ปวด บวม แดง เจ็บ คัน มีเลือดหรือหนองไหล อาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อที่เริ่มรุนแรง ควรไปพบแพทย์