• มีตุ่มแดงคันเหมือนมีหนองที่อวัยวะเพศหญิง ควรทำอย่างไร

  •  ปู เปรี้ยว
    สมาชิก
    คันมากค่ะเวลาเกาเหมือนจะลามเป็นบริเวณที่เกาและแดงเหมือนมีหนองบางที่ก็เป็นตุ่มคันแดงตามบริเวณน้องสาวค่ะ
    ปู เปรี้ยว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปู เปรี้ยว

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    หากคันมากๆร่วมด้วย อาจนึกถึงตุ่มผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสหรือความชื้นได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดการใช้สบู่หรือน้ำหอมบริเวณอวัยวะเพศ

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ให้ไปพบแพทย์ อาจจะเป็นแพทย์ผิวหนังหรือสูตินรีแพทย์ค่ะ