• มีอาการมีตุ่มหนองที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง สาเหตุเกิดจากอะไร

  • มีตุ่มหนองที่อวัยวะเพศค่ะ..เป็นตุ่มเล็กมีหนองยุข้างใน..สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ..รักษายังไงค่ะ
    น๊อต' ก่ะล่อน'น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น๊อต' ก่ะล่อน'น

    อาการมีตุ่มหนองที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ แผลหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรืออาจเป็นจากการมีรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    ซึ่งจะแยกกันได้จากการตรวจร่างกายจริง ร่วมกับนำสารคัดหลั่งหรือหนองจากในตุ่มไปตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย เชื้อซิฟิลิซหรือเชื้อเริมดูด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้าตุ่มหนองนั้นปวด บวม แดง กดเจ็บ โตเร็ว ปัสสาวะขัด มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆเท่านั้น