• การกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดทำไมจึงเป็น 21 เม็ด ไม่ใช่ 28 เม็ดตามรอบเดือนของผู้หญิง

  • เริ่มทานยาคุมแผงแรกในชีวิต แบบ21เม็ด ทราบว่าหลังจากทานครบ21เม็ด ช่วงหยุดยา7วัน ประจำเดือนจะมา แต่ปกติรอบเดือนของผู้หญิงจะมา28วันไม่ใช่หรอคะ เพราะอะไรหรอคะ
    หญิง วิชาการ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หญิง วิชาการ

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนไม่ว่าจะเป็นจำนวน 21 หรือ 28 นั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    การใช้ยาคุมกำเนิดจะทำให้ไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ แต่ถ้าจะนับจริงๆแล้วรอบเดือนก็ยังเป็น 28 วันตามปกติ คือกินยา 21 เม็ด เว้น 7 วันให้รอบเดือนมา (การมีรอบเดือนมา ไม่ได้แปลว่ามีการตกไข่) แล้วก็ค่อยเริ่มการกินยาเม็ดแรกของแผงต่อไปเป็นเหมือนการเริ่มรอบเดือนครั้งใหม่