• เป็นโรค MDS การใช้ยาสองตัวร่วมกันรักษา กับใช้ยาอย่างเดียว อันไหนรักษาโรคได้ดีกว่ากัน

  •  Staporn Rusmeprom
    สมาชิก
    ยาDecitabine กับAzacitidine ใช้ร่วมกัน กับใช้Azacitidineอย่างเดียวอันไหนรักษาโรคMDS ดีกว่ากันครับผม
    Staporn Rusmeprom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Staporn Rusmeprom

    โรค MDS (Myelodysplastic Syndrome) หรือกลุ่มอาการเอ็มดีเอส เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดทำงานบกพร่อง ส่งผลให้จำนวนเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดในร่างกายต่ำกว่าปกติ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม เวียนศีรษะ มีรอยช้ำโดยไม่ทราบสาเหตุ และอาจมีภาวะเลือดออกง่ายหรือเลือดไหลไม่หยุดร่วมด้วย

    การรักษาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อายุรแพทย์โรคเลือด การรักษามุ่งเน้นไปที่การชะลอและป้องกันอาการที่เกิดขึ้นของผู้ป่วย เช่น บรรเทาอาการอ่อนเพลีย การให้เลือด หรือการใช้ยาAzacitidine และ Decitabine  เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์เม็ดเลือด   ซึ่งยาสองชนิดนี้เป็นยาที่ออกฤทธิ์คล้ายกัน จึงมักจะไม่ใช้ร่วมกัน มักจะเป็นการเลือกใช้ยาตัวใดตัวหนึ่ง หรือมีการเปลี่ยนยาเมื่อยาอีกชนิดดูไม่ได้ผล เป็นต้น แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง