• มีตุ่มแดงขึ้นบริเวณรอบริมฝีปาก ไปหาหมอ ได้แต่ยาทามา รู้สึกไม่สบายใจ

  •  kkakiu
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีมีตุ่มแดงขึ้นบริเวณรอบริมฝีปาก ไปหาหมอก็ได้แต่ยาทามา รู้สึกไม่สบายใจเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kkakiu,

                         ตุ่มแดงที่ขึ้นที่ริมฝีปาก อาจเกิดจาก

                    1. เริมที่ปาก แต่ตุ่มจะเป็นตุ่มน้ำใส มักขึ้นบริเวณเดียวของริมฝีปาก ไม่ได้ขึ้นรอบปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักมีอาการบวมแดง และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกและกลายเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด

                    2. การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน ใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น มักมีอาการคันร่วมด้วย

                     3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาจเกิดจากพิษของแมลงหรือการแพ้ จะทำให้เกิดริมฝีปากบวมแดงบริเวณที่โดนกัด และอาจมีตุ่มน้ำขึ้นได้ มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบก็ร่วม

                     ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด หากไม่ได้เกิดการแพ้ที่รุนแรง ก็จะหายไปได้เอง ในช่วงนี้ ก็ควรหลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้ลิปมันและลิปสติก ไม่ไปแกะ ถู หรือเกาตุ่มและแผล  หลีกเลี่ยงการจูบ การทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่นไปก่อน เป็นต้น สำหรับยาทาที่ได้มาจากแพทย์ หากทาแล้วอาการดีขึ้น ก็ให้ทานต่อไปจนกว่าจะหายค่ะ