• มีเม็ดนูนที่ริมฝีปากมา 2-3 ปี ไม่เจ็บ กัดแล้วมีเลือดไหล

  •  mamamew
    สมาชิก
    ภาพค่ะคุณหมอ https://drive.google.com/file/d/1jhPbyL8-NYhYwmJtRqVqfBaoBbhZ3s8G/view?usp=drivesdk รบกวนดูภาพด้วยนะคะเป็นภาพของดิฉันเอง เป็นมา2 3ปีแล้วคะ ไม่มีอาการใดๆแต่ไม่ชอบรู้สึกเสียความมั่นใจค่ะ เคยกัดจนแตกดังโป๊ะเลือดพุ่งเลยค่ะนึกว่าพอเลือดไหลจะยุบแต่ไม่เลยยังเป็นเหมือนเดิมตามภาพ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mamamew,

                        เม็ดนูนๆ ที่ขึ้นบริเวณริมฝีปาก หากเป็นมานาน 2-3 ปีแล้วโดยไม่มีอาการใดๆ ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อ เช่น เริม หูด เป็นต้น และไม่ใช่มะเร็ง แต่น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (ซึ่งเมื่อกัด ก็อาจทำให้มีเลือดไหลมากได้) ก้อนเนื้องอก squamous papilloma เป็นต้น

                      แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก หรือศัลยกรรมเพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นก้อนเนื้องอกจริง แพทย์ก็จะทำการผ่าตัดเอาออกให้ ทำให้ริมฝีปากกลับมาดูเป็นปกติได้ค่ะ ส่วนในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกัดตุ่มดังกล่าวอีกค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้