• เจาะปากมา 1เดือน ใสจิวแล้วบาดปาก จนอักเสบ ต่อมามีก้อนที่ริมฝีปาก ไม่เจ็บ ไม่ปวด คืออะไร

  •  Baslam
    สมาชิก
    ผมเจาะปากมา1เดือนครับ แล้วเหมือนผมเปลี่ยนจิวใหม่มันใส่ยากเลยไปบาดปากจนมันอักเสบผมเลยปลาอยตันไป แล้วอยู่ดีๆก็มีก้อนเหมือนไตตรงหูอะครับที่ริมฝีปาก ไม่เจ็บ ไม่ปวดเลยครับ อยากทราบว่ามันคืออะไรและรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Baslam,

                       ก้อนเหมือนไตที่ริมฝีปากล่าง อาจเป็น

                      1. แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) มักจะพบในช่วงระยะ 6 เดือนแรกหลังจากเกิดบาดแผลหาย หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ยุบลง และจะกลับเข้าสู่แผลเป็นคงที่ (stable scar) มีลักษณะใกล้เคียงแผลเป็นปกติในช่วงประมาณ 1 ปี

                   2.  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่

                    3. ก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ หรือก้อนซีสต์

                    หากก้อนไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดบีบนวดก้อนดังกล่าว และแนะนำไม่ควรเจาะปากและใส่จิวอีกค่ะ เพราะบริเวณริมฝีปาก อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่ายหากมีแผล เพราะต้องมีการสัมผัสกับอาหารอยู่เรื่อยๆ ค่ะ