• มีตุ่มที่ริมฝีปาก ไม่มีอาการปวดหรือเจ็บ

  •  Akara
    สมาชิก
    ไม่มีอาการเจ็บ หรือ ปวดอะไรเลย เป็นมานานพอสมควร

    สวัสดีค่ะ คุณ Akara,

                        การมีตุ่มขึ้นที่ริมฝีปาก อาจเป็น

                   1. หากอยู่ทางริมฝีปากด้านใน น่าจะเป็นถุงน้ำเมือก (mucocele) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมารอบเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนออกใสๆ ได้ มักไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                   2. เริมที่ปาก อาการคือ จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย แต่จะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด ทั้งนี้ หากเป็นมานานแล้ว ก็ไม่น่าใช่

                   3. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                    4. เป็นเนื้องอกบริเวณริมฝีปากชนิดต่างๆ

                    หากเป็นมานานแล้ว และไม่มีอาการอะไร ก็อาจเป็นถุงน้ำเมือกหรือก้อนเนื้องอกได้ ซึ่งหากตุ่มยังคงอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ ถู หรือเกาตุ่ม งดทานอาหารรสเผ็ด หรือร้อนจัด เพราะอาจกระตุ้นให้ตุ่มใหญ่ขึ้นได้ ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่แสบร้อนไป เป็นต้น