• มีตุ่มแดงขึ้นที่หลัง ไม่คัน ทายาตมที่เภสัชให้มาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  KW Kwang
    สมาชิก

    มีตุ่มแดงขึ้นที่หลังจำนวนหนึ่งไม่ทั้งหลัง เกิดขึ้นหลังจาก ไปดัดผมและยืดผม จะเป็นบริเวณที่โดนปลายผม ไม่มีอาการเจ็บหรือคันใดใด ลองกดก็ไม่เจ็บ ไปหาเภสัช บอกว่าน่าจะเกิดการจากการแพ้น้ำยาเคมี เเล้วก็จ่ายยาเบต้า-ไดโป มา ใช้มาสองอาทิตย์ ยังไม่หายเท่าไหร่ รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยหน่อยได้มั้ยคะว่าตกลงมันเกิดจากออะไร ตอนแรกคิดว่าเป็นสิว แต่มันไม่เจ็บเเล้วก็ไม่คันไม่มีอาการอะไรเลย บางจุดไปแกะ เเต่ไม่มีอะไรเเล้วก็บวมเป็นตุ่มนูนแดง  ต้องรักษายังไง เเล้วตกลงมันเป็นอาการอะไรกันเเน่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ KW Kwang

    การมีตุ่มแดง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การแพ้สิ่งสัมผัส สิว การติดเชื้อ โรคผิวหนังอักเสบต่างๆ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา จากที่คุณ KW Kwang เล่ามายังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ หากใช้ยาแก้แพ้ไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมดีกว่านะคะ