• มีตุ่มแดงๆ คล้ายสิวขึ้นที่น่องขา ขึ้นตามรูขุมขน มีเจ็บและปวดที่ตุ่มใหญ่ เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  Thanaphol Khumcharot
    สมาชิก
    อาการคือ มีตุ่มแดงๆคล้ายๆสิวขึ้นที่น่องขา ขึ้นตามรูขุมขน (ขนหน้าแข้ง) ตุ่มเล็กๆจะไม่เจ็บ แต่ตุ่มใหญ่จะเจ็บปวดๆ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรรึป่าวคับ แล้วต้องรักษายังไงคับ เป็นมานานแล้วคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ  Thanaphol Khumcharot,

                     ตุ่มแดงๆ คล้ายสิว ที่ขึ้นตามรูขุมขน น่าจะเป็นอาการของ

                     รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน ร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ดังนั้นผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงในการเกิด เช่นการใส่กางเกงที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป การเกา การโกน การถอนขน การแว๊กซ์ขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม  และการ ผู้ที่ชอบโกนขน หรือแว๊กซ์ขน ใส่เสื้อผ้าที่แน่นคับรักแร้เกินไป ดูแลทำความสะอาดไม่ดี เป็นต้น

                      หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ใช้ยาปฏิชีวนะแบบทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง ในบริเวณที่เป็นตุ่มใหญ่ๆ หลีกเลี่ยงการโกนขน ถอนขน และแว๊กซ์ขน ในขณะอาบน้ำไม่ควรถูขาแรงๆ และไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว หลังอาบน้ำควรซับให้แห้ง ไม่ควรทาโลชั่นหรือใส่น้ำหอม หากตุ่มมีปริมาณมากขึ้น กลายเป็นตุ่มหนองขนาดใหญ่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและทานยาปฏิชีวนะค่ะ