• มีตุ่มแดงและแสบขึ้นข้างหัวนม เกิดจากอะไร ใช่มะเร็งเต้านมไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะปรึกษาหนูมีตุ่มแดงขึ้นข้างหัวนมข้างขวารู้สึกแสบๆเป็นได้3-4วันแล้วจะเป็นมะเร็งเต้านมมั้ยคะตอนนี้กังวนมาก ตุ่มขึ้นแค่เม็คเดียวเเสบๆ
    อุ้มต้า น้องริน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อุ้มต้า น้องริน

    ตุ่มแดงและแสบขึ้นบริเวณข้างหัวนมข้างขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นจากผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง ตุ่มจากการโดนแมลงกัดโดยเฉพาะแมลงที่อาจจะมีพิษทำให้แพ้สัมผัส ตุ่มจากการมีรูขุมขนอักเสบ หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย

    อาการดังกล่าวมา น่าจะเป็นโรคทางผิวหนังมากกว่า คิดถึงสาเหตุเกี่ยวกับเนื้องอกหรือมะเร็งเต้านมได้น้อยมากๆค่ะ มะเร็งเต้านมมักมาด้วยก้อนคลำได้ ไม่เจ็บอยู่ภายในเนื้อเต้านม ไม่ค่อยมาด้วยอาการตุ่มแสบดังกล่าวมา

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปขัดถูบริเวณดังกล่าว ทาครีมให้ความชุ่มชื้นเพื่อลดการระคายเคืองได้ และถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ลุกลาม แสบมาก ควรไปพบแพทย์