• เป็นตุ่มแข็ง ผิวเรียบ ขึ้นตรงหัวหน่าว สีคล้ำ คันบ้าง เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  sydney
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีตุ่มแข็งๆ สีคล้ำ ผิวเรียบมัน มีอาการคันบ้าง ขึ้นบริเวณหัวหน่าว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    sydney  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sydney

    อาการเป็นตุ่มแข็ง ผิวเรียบ ขึ้นตรงหัวหน่าว สีคล้ำ คันบ้าง อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีขนมาก เกิดการอุดตัน อับชื้นได้ง่าย จึงเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส ระคายสัมผัส ผดร้อน  ตุ่มแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    รูขุมขนอักเสบ เป็นการอักเสบของรูขุมขนที่มักทำให้เกิดอาการคัน ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยก็จะมีตุ่มหนองสีขาวขึ้นบริเวณผิวหนัง เจ็บมากร่วมด้วยได้ ไม่ได้สัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเองเด็ดขาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นหรือกดทับ ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดบวมที่ตุ่มหนองมาก ตุ่มลุกลาม หรือไม่สบายใจที่ตุ่มไม่หายหรือยุบไป