• มีตุ่มแข็งขึ้นรอบโคนองคชาต ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  pollawat
    สมาชิก

    มีตุ่มแข็งขึ้นบริเวณรอบโคนองคชาตครับ ไม่เจ็บไม่คัน ถ้าแกะจะมีเลือดออก มีเซ็กใส่ถุงยางตลอดครับ

    pollawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pollawat

    อาการตุ่มแข็งขึ้นรอบโคนองคชาต อาจเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ ลักษณะเป็นตุ่มน้ำ อาจเจ็บแสบได้ หรือเป็นผื่นแพ้จากการสัมผัส เช่นสบู่หรือน้ำหอม หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นซิฟิลิซ แผลริมอ่อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงต่อไป ในตอนนี้ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ทำความสะอาดอวัยวะเพศวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นด้วยน้ำสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรรีบไปพบแพทย์หากตุ่มไม่ยุบ เจ็บมากขึ้น ระคายเคืองมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ด้วย