• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ยังไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิ แล้วได้ออกมาช่วยตัวเองต่อ ถุงยางเกิดแตก ควรกินยาคุมไหม

  •  Khuntonmai
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ผมยังไม่เสร็จกิจ จึงนำออกมาก่อน แล้วฝ่ายหญิงใช้มือช่วยทั้งที่สวมถุงยางอนามัยอยู่ ขณะเดียวกันหลังจากใช้มือช่วยไปสักพัก ถุงยางเกิดแตก จึงอยากสอบถามว่ามันมีโอกาสรั่ว หรือ แตกตั้งแต่ตอนมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า แล้วควรให้ฝ่ายหญิงกินยาคุมไว้ก่อนรึไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Khuntonmai,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย และยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี แม้ว่าถุงยางอนามัยจะแตกตั้งแต่ในช่วงที่สอดใส่ก็ตามค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ