• มีตุ่มเหมือนสิวที่หัวนมแต่ไม่เจ็บ ไม่ทราบว่าเป็นไร

  •  Mmmmm
    สมาชิก
    มีตุ่มเหมือนสิวที่หัวนมแต่ไม่เจ็บ แต่ปวดนม นี่เป็นอาการก่อนเป็นเมนส์หรือตั้งครรคะ
    Mmmmm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐริกา ศิริโวหาร

    ตุ่มคล้ายเม็ดสิวที่บริเวณหัวนมดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากรูขุมขนอักเสบหรืออุดตัน ซึ่งหากมีการติดเชื้อของแบคทีเรียร่วมมาด้วย อาจเห็นเป็นหัวฝีหนอง ทำให้ปวด บวมบริเวณรอบๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการอักเสบที่บริเวณท่อน้ำนมหรือหัวนม อาจจะมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกจากหัวนมร่วมด้วย หรือเป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกว่าจะมีประจำเดือนหรือการตั้งครรภ์ค่ะ จะนึกถึงความผิดปกติของผิวหนังเฉพาะที่มากกว่า

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มขยายขนาดขึ้น ลุกลาม มีหลายตุ่ม เจ็บปวด มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม