• มีตุ่มเหมือนยุงกัดขึ้นหลังแว็กซ์ขนเอง เกิดจากอะไร

  •  dadagaga
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูได้ลองสั่งที่แว็กขนน้ำผึ้งมาใช้เองที่บ้าน แล้วลองแว็กขนแขน เป็นการเทสสินค้าหลังจากแว็กประมาณ5นาทีมีตุ่มเหมือนยุงกัดขึ้น 1เม็ด อาการ คันๆก่อนแล้วสักพัก แสบจี๊ดๆค่ะ

    อยากสอบถามว่า อันตรายไหมคะ ต้องไปหาหมอไหม หรือควรซื้อยาอะไรรักษาหรือเปล่าคะ

    ขอขอบคุณค่ะ

    dadagaga  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dadagaga

    อาการมีตุ่มคล้ายยุงกัดขึ้นหลังทำการแว๊กซ์ขนนั้น อาจเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบที่มักเกิดตามหลังการไปแว๊กซ์ขนได้ สาเหตุอื่นเช่น ตุ่มจากการระคายสัมผัสสารที่ใช้บริเวณดังกล่าว ผื่นแพ้สัมผัส ผื่นจากผิวที่ไวต่อการไปโกนหรือทำให้ระคาย เป็ฯตุ่มถูกแมลงกัดจริงๆเป็นต้น

    จากที่กล่าวมา นึกถึงว่าเป็นรูขุมขนอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งถ้าเป็นไม่มาก อาจจะยุบไปได้เอง ระหว่างนี้ให้รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี ไม่ไปแกะเกา

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นเยอะ ลุกลาม ตุ่มใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บหรือคันเยอะ