• มีตุ่มเล็กๆขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง แสบเล็กน้อย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • มันมีตุ่มเล็กๆขึ้นที่ชอบอวัยวะเพศหญิงค่ะ พึ่งเป็นวันนี้ แอบแสบอยู่ค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมคะ ขอวิธีรักษาทีค่ะ
    รู้ไม่เท่า เล่าไปทั่ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รู้ไม่เท่า เล่าไปทั่ว

    อาการมีตุ่มเล็กๆขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง แสบเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบได้ หรือเป็นตุ่มแพ้จากการแพ้หรือระคายสารที่มาสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ โรคที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่โรคร้ายแรง สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อรับประทานที่ตรงกับโรคนั้นๆ ซึ่งควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น ลุกลาม แสบเยอะ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน