• มีตุ่มเล็กๆที่ปลายอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Phongsit Phothipatsa
    สมาชิก
    มีตุ่มเล็กๆใสๆที่ปลายอวัยวะเพศ.เป็นตุ่มๆ หลายตุ่มแต่อยู่ห่างกัน .ไม่มีอาการคัน..ตุ่มแบบนี้เกิดจากอะไรครับ
    Phongsit Phothipatsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phongsit Phothipatsa

    ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชายมีสาเหตุได้จาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    ในกรณีนี้การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงและการกระจายตัวของโรคค่ะ หากตุ่มดังกล่าวลุกลาม ปวดแสบปวดร้อน มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง