• มีตุ่มเป็นก้อนที่ก้น ควรทำอย่างไร

  •  T'Thong Yodthong Khwanthong
    สมาชิก
    มีแก้มก้นมีตุ่มเป็นก้อน เวลานั่งยองๆเเล้วจับดูมันจะเป็นก้อนแข็งๆ

     สวัสดีค่ะ คุณ T'Thong Yodthong Khwanthong

    จากที่เล่ามา ก้อนที่พบได้ในบริเวณแก้มก้น ได้แก่ ก้อนไขมัน, ถุงน้ำ, ฝี เป็นต้น

    หากก้อนนั้นมีอาการบวมแดง หรือกดเจ็บอาจเป็นก้อนที่เกิดจากฝีนะคะ กรณีนี้แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    แต่หากไม่มีลักษณะตามข้างต้น สามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ หากก้อนโตเร็ว แข็งขึ้น หรือขอบเขตขรุขระ ไม่เรียบ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ