• มีตุ่มอยู่แคมใหญ่ในอวัยวะหญิง เกิดจากสาเหตุอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย

  •  Yingzero
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากรู้ว่า การมีตุ่มในแคมใหญ่อวัยวะเพศหญิงเกิดจากสาเหตุอะไร ตอนแรกๆมันจะเป็นตุ่มแดงๆแต่พอผ่านไป1-2วันก็จะมีหนอง พอดีหนูไปบีบมันกระทันหัน หนูไม่รู้ว่ามันคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะหนูไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์เลย หรือจะเป็นตุ่มสิวคะ? อยากทราบว่าควรทำอย่างไรและควรรักษาอย่างไร
    Yingzero  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yingzero

    ตุ่มที่บริเวณแคมใหญ่นั้นอาจจะเกิดจากตุ่มจากรูขุมขนอุดตันเป็นหลุมสิวก็ได้ ตุ่มผดร้อนจากความอับชื้น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ซึ่งถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์จะนึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหูด เริม หรือต่อมบาร์โธลินอักเสบได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น ร่วมกับงดการมีเพศสัมพันธ์

    และหากตุ่มดังกล่าวยังเจ็บปวด มีหนองให้เห็นข้างในชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม