• มีตุ่มหนองบนฟันที่รักษารากฟัน จะสามารถหายเองได้ไหม หรือต้องกลับไปพบหมอ

  •  Bunsita Yubonbanditkul
    สมาชิก

    คือหนูไปรักษารากฟันมาเมื่อวันพุธ เริ่มมีตุ่มหนองขึ้นมาบนฟันที่รักษาเมื่อวันพฤหัสเย็นๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หาย อยากทราบว่าหนูต้องกลบไปพบเเพทย์อีกครั้งหรือว่ามันจะค่อยๆหายไปเองคะ

    Bunsita Yubonbanditkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bunsita Yubonbanditkul

    ตุ่มหนองขึ้นบริเวณฟันดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสีเหลืองขาวของเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อปกคลุมบริเวณแผลซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ หรือเป็นตุ่มที่เกิดจากหนองจริงๆ เกิดจากการติดเชื้อบริเวณแผล ซึ่งมักจะมาด้วยอาการร่วมอื่นๆด้วยเช่น ปวด บวม แดง หรือมีไข้ร่วมด้วยได้

    ดังนั้นเบื้องต้นไม่ไปแกะบริเวณที่มีอาการ ทำความสะอาดในช่องปากวันละ 2 ครั้ง กินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ประคบเย็นลดบวม

    และหากว่าตุ่มสีคล้ายหนองดังกล่าวบวมากและเจ็บปวดมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล หรือตุ่มหนองขยายขนาดขึ้น อาจเป็นการติดเชื้อ ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ