• มีตุ่มสีแดงนูน ขึ้นตรงหลังรูที่เจาะหู และมีเลือดไหล เจาะหูมาเป็นปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  itsmimeee
    สมาชิก
    คือหนูเจาะหนูที่รูนี้มาเป็นปีแล้วค่ะ แต่วันนี้เอาที่ตุ้มหูออกเพื่อจะทำความสะอาดแต่มีเลือดไหล พอเอาออกทำความสะอาดมันมีตุ่มขึ้นหลังหูเป็นสีแดงแล้วเหมือนมีอะไรปลิ้นออกมาเป็นตุ่มนูนแดงเลยอะค่ะ อยากรู้ว่าจะหายไหมคะ
    itsmimeee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณitsmimeee

    หลังเจาะหูอาจจะมีแผลเปิด มีเลือดซึม ปวดบวมได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังทำการเจาะหู แต่หากผ่านมาเป็นปีแล้ว ไม่น่ามีเลือดออกจากแผลที่ทำการเจาะอีก

    โดยการมีตุ่มนูนแดง มีเลือดไหลดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นแผลใหม่ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากการเสียดสี การถลอก การมีผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นแพ้โลหะที่อยู่ในตุ้มหูที่ใส่เป็นต้น

    แนะนำใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก หรือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบเช็ดทำความสะอาดได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น อาจงดใส่ตุ้มหูไปก่อนถ้าบวม แดง มีเลือดออก และหากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่