• อายุ 16 ปี มีตุ่มสีขาวที่หน้าอก เป็นมาหลายเดือนแล้ว คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  SaveK
    สมาชิก

    อายุ 16 คือมีตุ่มสีขาวที่หน้าอกครับ เป็นมาหลายเดือนแล้ว

    https://ibb.co/fNbjMJs

    ผมอยากรู้ว่ามันคืออะไรหรอครับ

    และมีวิธีแก้มั้ยครับ เพราะคนในบ้านของผมก็แนะนำให้นำเข็มมาจิ้ม

    สวัสดีค่ะ คุณ savek,

                          ตุ่มสีขาวที่หน้าอกดังรูปแนบ อาจเป็น

                         - รูขุมขนอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม และอาจกลายเป็นหัวหนอง ซึ่งจะมีหัวสีขาว มักมีอาการเจ็บหรือแสบเล็กน้อยร่วมด้วย

                        - หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดจากการไปเสียดสีปิวหนังกับผู้อื่นมา หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวเดียวกับผู้ที่เป็นมาก่อน อาการจะเห็นเป็นตุ่มนูนสีเหลืองอ่อนหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                          - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) จะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่ปกติมักจะมีสีเดียวกับผิวหนัง และไม่น่าพบหลายอัน

                          หากตุ่มที่เป็น เป็นมานานหลายเดือนแล้ว ไม่ได้เป็นแล้วยุบแล้วเป็นใหม่ ก็อาจเป็นหูดข้าวสุกได้ หรืออาจเป็นเนื้องอกบางอย่างก็ได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่นอน ในเบื้องต้น ควรดูแลรักษาความสะอาดผิวหนัง อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ฟอกสบู่ให้ทั่วถึง แต่ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว ห้ามใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้อื่น และที่สำคัญห้ามใช้เข็มมาจิ้ม เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและกลายเป็นฝีหนองตามมาได้ค่ะ