• มีตุ่มขาวขึ้นตรงหัวอวัยวะเพศชายตรงรูปัสสาวะ มีอาการปวดเล็กน้อย ไม่แสบ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Madillo Madiwlo
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีตุ่มสีขาวขึ้นที่ปลายหัวองคชาตตรงรูปัสสาวะลองแตะๆดูก็ไม่เจ็บนะครับลองบีบดูก็มีอาการปวดเวลาดึงหนังหุ้มปลายลงสุดก็มีอาการปวดเล็กน้อยไม่แสบไม่คันครับ
    Madillo Madiwlo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMadillo Madiwlo

    อาการมีตุ่มขาวขึ้นตรงหัวอวัยวะเพศชายตรงรูปัสสาวะ อาจจเกิดจาก หูดหงอนไก่ มักไม่เจ็บ เกิดเป็นตุ่มสีเนื้อๆตรงอวัยวะเพศหรือตรงรูท่อปัสสาวะได้ หรือเป็นเริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    ซึ่งจากลักษณะที่กล่าวมาอาจเป็นหูดหงอนไก่ หรืออาจเป็นแค่ติ่งเนื้อตรงอวัยวะเพศที่ไม่ใช่โรคอะไรก็ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด ถ้ายังมีตุ่มสีขาวดังกล่าวเป็นต่อเนื่อง ลุกลามมากขึ้น เจ็บ ปัสสาวะขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์