• มีตุ่มแข็งๆ ไม่มีอาการคัน ทีกดเจ็บนิดๆ เกิดจากอะไร เป็นมา 5-6 วัน

  •  lawza
    สมาชิก

    ตุ่มแข็งๆ ไม่มีอาการคัน บางทีกดเจ็บนิดๆครับ เกิดจากอะไรครับ เป็นมา5-6วันแล้วครับ

    ภาพประกอบครับ https://sv1.picz.in.th/images/2021/02/09/o3IhRI.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ lawza,

                         ตุ่มที่ผิวหนังดังกล่าว อาจเป็น

                        - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน โดยจะเห็นเป็นตุ่มแดง อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบเล็กน้อยร่วม

                        - โรคขนคุด แต่จะพบตุ่มหลายๆ ตุ่ม ซึ่งเกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน ทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขน ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก รวมถึงบริเวณก้น มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย โ

                   -  สิว ที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน มักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก หลัง เป็นต้น

                        - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น มักคลำได้เป็นตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะเกิดการบวมแดง เจ็บ ปวดได้

                        - เนื้องอกของชั้นผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ

                       เนื่องจากตามรูปที่ส่งให้ ไม่แน่ใจว่าเกิดที่ผิวหนังส่วนใด และมีตุ่มจำนวนมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น จึงอาจให้การวินิจฉัยที่แน่นอนไม่ได้ แนะนำว่าหากตุ่มยังคงไม่หายไป หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา กดตุ่มดังกล่าว และยังไม่แนะนำให้ใช้ยาอะไรไปทาค่ะ