• มีตุ่มเล็กๆหลายตุ่มขึ้นบริเวณรอบสะดือ ไม่เจ็บ ไม่คัน ลอกออก เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  johnny03
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ อยากปรึกษาครับคือว่าผมมีตุ่มเล็กๆหลายๆตุ่ม ขึ้นรอบสะดือ และที่อื่นอีกประปราย ลูบบริเวณสะดือเหมือนตุ่มเล็กๆเยอะมาก ไม่เจ็บไม่คัน เกาแล้วมันแข็งนิดและลอกออก ไม่มีน้ำใสๆ ภาพประกอบ https://drive.google.com/file/d/1wf1eUSMCTyjdqVvKJv5dOw_hbWDaXxfP/view?usp=drivesdk อยากทราบว่ามันคือตุ่มอะไร เป็นโรคหรือเปล่าครับ อันตรายไหมและรักษาได้ไหม ขอบคุณครับ
    johnny03  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ johnny03

    แพทย์ไม่สามารถเข้าดูรูปที่แนบมาได้

    อาการมีตุ่มเล็กๆหลายตุ่มขึ้นบริเวณรอบสะดือ ไม่เจ็บ ไม่คัน ลอกออก นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัสหรือแพ้สัมผัสในช่วงแรกๆที่เป็น จะเป็นตุ่มน้ำแฉะๆบนพื้นแดงได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากโรคภูมิแพ้ผิวหนัง การถูกแมลงกัด ผื่นจากตุ่มน้ำจากภูมิคุ้มกันที่ทำลายตนเอง ผื่นงูสวัดมักจะปวดแสบปวดร้อนร่วมด้วยและมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำ

    สาเหตุที่พบได้บ่อยมักจะเกี่ยวกับการระคาย หรืออาจจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราแทรกซ้อนขึ้นมาร่วมด้วย

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดเบาๆได้ ไม่ไแกะเกาหรือขัดถู ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง เริ่มคันเยอะ ผื่นลุกลาม มีตุ่มน้ำให้เห็นชัดๆ ควรไปพบแพทย์