• เป็นตุ่มที่หนังศีรษะตรงด้านหลัง เหนือท้ายทอย กดเจ็บเหมือนสิว เกิดจากอะไร

  •  hellodoctor
    สมาชิก

    มีตุ่มที่หนังศีรษะด้านหลัง เหนือท้ายทอย กดแล้วเจ็บเหมือนสิว บีบแล้วมีเลือดออกมา
    เลยคิดว่น่าจะเป็นสิว แต่มันมีตุ่มตรงนี้มานานแล้ว สามารถมีโอกาสเป็นอะไรได้ไหมครับ

    hellodoctor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hellodoctor

    อาการเป็นตุ่มที่หนังศีรษะตรงด้านหลัง เหนือท้ายทอย กดเจ็บเหมือนสิว อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันมีการอุดตัน เป็นผื่นแดงคลุมด้วยขุยสีออกขาวๆ เหลืองๆ มักเป็นในตำแหน่งที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ หนังศีรษะ คิ้ว เป็นโรคที่พบได้บ่อย หรือถ้าเป็นไม่มาก ก็จะมาในรูปแบบของรังแค สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ มีเชื้อราที่หนังศีรษะ หนังศีรษะแห้งหรือระคายเคืองจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการแพ้สัมผัส รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียตรงรูขุมขน เป็นต้น

    โดยลักษณะเป็นตุ่มกดเจ็บเหมือนสิวตรงตำแหน่งนี้ ก็อาจจะเป็นกลุ่มพวกรูขุมขนอักเสบหรืออุดตันได้มาก

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาดชะล้างเบาๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีใดๆกับหนังศีรษะไปก่อน การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมไปด้วย ถ้าสังเกตว่าอาการเป็นมากขึ้น ลุกลาม ไม่หายไป เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ต่อไป การรักษาขึ้นกับสาเหตุว่าจะให้ยาไปในแนวทางกลุ่มการอักเสบหรือการติดเชื้อ