• มีตุ่มแดงที่เพดาน มีอาการเจ็บ เป็นมาประมาณปีกว่า ใส่รีเทนเนอร์อยู่ มีวิธีการรักษาอย่างไร

  •  h2o17
    สมาชิก
    มีตุ่มบนเพดานคล้ายร้อนในแต่ ใหญ่พอสมควร มีอาการเจ็บ เป็นมานานแล้วประมาณปีกว่าๆ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการที่ต้องใส่รีเทนเนอร์หรือเปล่าที่ไปกดทับทำให้ใหญ่ขึ้น ตุ่มมีลักษณะแดง เหมือนอักเสบ เวลาทานอาหาร จะมีอาการเจ็บขึ้นมาตลอดเวลา มีวิธีการรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ h2o17,

                          ตุ่มที่เพดานปาก อาจเป็น

                         1. ปุ่มกระดูกที่เพดานปาก (torus palatinus) เกิดจากการหนาตัวผิดปกติอย่างช้าๆ ของผิวกระดูก มักสัมพันธ์กับการใช้แรงบดเคี้ยวมาก โดยปกติจะไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากได้รับแรงกระแทกจากอาหารแข็งหรือจากแปรงสีฟัน ทำให้เกิดแผล และทำให้เจ็บหรือปวดได้

                         2. เป็นแผลร้อนใน ซึ่งเนื่อเยื่อรอบๆ แผลอาจเกิดการบวม ทำให้ดูนูนเป็นก้อนได้ แต่หากเป็นมาปีกว่าแล้ว ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                         3. ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) ซึ่งเกิดจากมีการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ แล้วทำให้มีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมารอบเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ แต่มักไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                          4. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายขนาดเล็ก ที่อยู่บริเวณเพดานปาก เนื้องอก neurofibroma,  เนื้อนูนๆ ที่เพดานปาก อาจเป็น

                        - ปุ่มกระดูกที่เพดานปาก (torus palatinus) เกิดจากการหนาตัวผิดปกติอย่างช้าๆ ของผิวกระดูก มักสัมพันธ์กับการใช้แรงบดเคี้ยวมาก โดยปกติจะไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากได้รับแรงกระแทกจากอาหารแข็งหรือจากแปรงสีฟัน ทำให้เกิดแผล และทำให้เจ็บหรือปวดได้

                        - เป็นแผลร้อนใน ซึ่งเนื่อเยื่อรอบๆ แผลอาจเกิดการบวม ทำให้ดูนูนเป็นก้อนได้

                        - ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) ซึ่งเกิดจากมีการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ แล้วทำให้มีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมารอบเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ แต่มักไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                       -  เนื้องอก irritation fibroma ซึ่งเกิดจากการโดนเสียดสีหรือกดทับบ่อยๆ โดยหากใส่รีแทนเนอร์ที่ไม่พอดี ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                        - เป็นเนื้องอกชนิดอื่นๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายขนาดเล็ก ที่อยู่บริเวณเพดานปาก เนื้องอก neurofibroma, fibrous histiocytoma, granular cell tumor เป็นต้น

                        - เป็นมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนมักโตเร็ว และมักทำให้เจ็บหรือปวดมาก

                        หากตุ่มยังคงไม่หายไป และยังคงมีอาการเจ็บเวลาทานอาหาร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ  และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อปรับการใส่รีเทนเนอร์ให้เหมาะสมด้วยค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรไปจับ กด ตุ่มดังกล่าว ไม่แปรงฟันรุนแรง ไม่เคี้ยวอาหารที่เหนียวและแข็งเกินไป และควรดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากด้วยค่ะ