• มีตุ่มในริมฝีปากบน ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร และจี้ไฝคือการทำศัลยกรรมไหม

  •  Tonkaw Tk Arayachayakoor
    สมาชิก
    ตุ่มในริมฝีปากบน มันเป็นตุ่มในริมฝีปากบนคะสีเดียวกับเหงือกเลยไม่เจ็บไม่ใหญ่ขึ้นคะอยากจะรู้ว่ามันเป็นอะไรรึป่าว ไฝ จากจะรู้ว่าการจี้ไฝคือการศัยกรรมรึป่าวคะ
    Tonkaw Tk Arayachayakoor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonkaw Tk Arayachayakoor

    อาการตุ่มที่ริมฝีปากบนดังกล่าวมานั้ อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากก้อนน้ำลายในช่องปากที่เกิดตามหลังรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ หรือเป็นตุ่มจากการกระทบกระแทกแล้วมีเลือดออกมาคั่งอยู่ ตุ่มน้ำพองจากโรคทางภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปากแต่เป็นโรคที่พบได้น้อย หรือเป็นตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่เยื่อบุช่องปากได้เช่นเดียวกัน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะ เกา หรือจับบริเวณที่มีตุ่มเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวนี้โตเร็ว เจ็บปวด มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มเยอะ

    ส่วนการจี้ไฝออกนั้นเป็นหัตถการขนาดเล็ก จะเรียกว่าศัลยกรรมก็ได้คือเป็นหัตถการชนิดหนึ่งทำเพื่อเหตุผลเรื่องความสวยงามค่ะ